BÍ MẬT TRONG TÁC PHẨM “LONG PHỤNG SUM VẦY” GIÚP NGHỆ NHÂN CẮM HOA NGUYỄN HUỲNH ĐẠT GIẢI THƯỞNG BRONZE AWARD TRONG CUỘC THI CẮM HOA QUỐC TẾ FDSS CUP LẦN THỨ 10 TẠI SINGAPORE

Hoa Đồng Nội Nguyễn Huỳnh - Cuộc Thi Cắm Hoa Quốc Tế Singapore 2016

Floral Designers Society Singapore (FDSS) một trong những tổ chức uy tín bậc nhất trong cộng đồng thiết kế hoa chuyên nghiệp trên thế giới.

Chủ đề cuộc thi cắm hoa nghệ thuật FDSS Cup lần thứ 10 tại Singapore là Lửa & Băng (Fire & Ice). Nghệ nhân cắm hoa cần làm một bộ trang phục cho người mẫu, thể hiện được sự phối hợp hài hòa giữa Lửa và Băng, giữa Âm và Dương.

Tác phẩm của nghệ nhân cắm hoa Nguyễn Huỳnh với nguyên vật liệu hoàn toàn từ 100% nấm linh chi tự nhiên thể hiện biểu tượng là Rồng và Phượng trên bộ trang phục rất đỗi uy nghi và tráng lệ.

Tác phẩm “Long Phụng sum vầy” có chiều cao gần 2m với nguyên vật liệu hoàn toàn 100% từ Việt Nam: Form, hoa tươi, nấm linh chi, ống nghiệm chứa nước giúp hoa tươi lâu hơn và đặc biệt là với hơn 20kg nấm linh chi hoàn toàn từ thiên nhiên. Từ hơn 20kg nấm linh chi, Nghệ nhân Nguyễn Huỳnh đã lựa từng mảnh nấm đẹp và phù hợp nhất để có thể đính trên tác phẩm. 

Từ lúc lên ý tưởng và thực thi ý tưởng thành công, tạo ra một kiệt tác trang phục Long Phụng là 30 ngày. Nghệ nhân Nguyễn Huỳnh tỉ mỉ lên những đường nét sơ khai trên bản vẽ, đính từng mảnh linh chi, tạo nên đường cong uyển chuyển trên mình Phượng Hoàng đến những chạm trổ mạnh mẽ uy nghiêm nhất trên đầu Rồng. 

03 LÝ DO KHIẾN NGHỆ NHÂN NGUYỄN HUỲNH SỬ DỤNG NẤM LINH CHI

Vậy tại sao Nguyễn Huỳnh chọn nấm linh chi? Nấm linh chi mang lại sự khác biệt như thế nào? Nghệ Nhân Nguyễn Huỳnh muốn gửi gắm ngụ ý gì?

Thứ nhất, về tính trang trí và nghệ thuật, nấm linh chi là một trong những nguyên vật liệu hoàn toàn tự nhiên, dễ tìm. Và là loài thực vật, phương thuốc chữa bệnh rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Hơn thế nữa, trên bề mặt nấm có vân rất tự nhiên, nấm lại dai, chắc chắn, tạo nên hoa văn có nét, nên khi đính liên kết các mảnh nấm rời rạc lại với nhau sẽ tạo thành các đường khối mạnh mẽ có thể toát lên được cái hồn của tác phẩm dự thi lần này của Nghệ Nhân Nguyễn Huỳnh: Mạnh mẽ quyền lực như Rồng và uyển chuyển kiều diễm như Phượng. 

Thứ hai, theo quan niệm của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, thì nấm linh chi không những mang trong mình vẻ đẹp huyền bí, tượng trưng cho sự trường tồn, cho sức khỏe, mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng. Chính ý nghĩa của nấm linh chi là sự kết hợp hoàn hảo với hình tượng Long – Phụng. Thế nên chỉ có nấm linh chi là sự lựa chọn đắt giá nhất, phù hợp nhất cho riêng kiệt tác Lửa-Băng lần này.

Thứ ba, sử dụng nguyên vật liệu là nấm linh chi hoàn toàn từ thiên nhiên để tạo ra các đường nét nghệ thuật mang đậm tính chất cổ điển xen lẫn chút hiện đại, kết hợp giữa đường nét Á Đông với biểu tượng đặc trưng là Rồng và Phụng, tất cả đã góp phần tạo nên một kiệt tác xứng tầm quốc tế.

Đó chính là lý do vì sao nấm linh chi được Nghệ nhân Nguyễn Hùynh chọn để đồng hành cùng tác phẩm “Long Phụng sum vầy”, hiện thực hóa chủ đề Lửa & Băng trong chuyến dự thi Cắm hoa Quốc tế tại Singapore năm 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988386517