Ý NGHĨA ẨN CHỨA CỦA TÁC PHẨM “LONG PHỤNG SUM VẦY” TẠI CUỘC THI CẮM HOA QUỐC TẾ FDSS CUP LẦN THỨ 10 TẠI SINGAPORE CỦA NGHỆ NHÂN NGUYỄN HUỲNH

Ý NGHĨA ẨN CHỨA CỦA TÁC PHẨM LỬA-BĂNG

Lần dự thi Cắm hoa Quốc Tế FDSS Cup lần thứ 10 năm 2016 tại Singapore, với chủ đề trang phục Lửa-Băng, nghệ nhân Nguyễn Huỳnh chọn hình ảnh thiết kế dự thi lần này là “Long Phụng sum vầy”. Vậy thông điệp mà nghệ nhân muốn gửi đến khán giả là gì?

LỰA CHỌN TRANG PHỤC LONG – PHỤNG

Trong tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng, Rồng đứng đầu tiên, tượng trưng cho quyền lực, quyền lãnh đạo tối cao. Nguyễn Huỳnh đã tạo ra hình tượng Rồng với mình dài, thân có nhiều vảy, trên đầu có sừng như sừng hươu biểu trưng cho sự tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng, là sức mạnh của sự sống. 

Phụng hay còn gọi là Phượng Hoàng là vua của các loại có cánh có nguồn gốc từ Trung Hoa, tượng trưng cho sự hồi phục và vươn lên đến đỉnh cao của thành công và thịnh vượng. Phượng tượng trưng cho sự kiều diễm và vẻ đẹp nữ tính khi đặt bên cạnh rồng. 

Hơn thế nữa, Long-Phụng là biểu tượng âm dương rất mạnh, tượng trưng cho sức mạnh và thể hiện cho sự bắt đầu tươi mới .

Nghệ nhân Nguyễn Huỳnh đã tạo nên hình ảnh chim Phượng Hoàng duyên dáng và quý phái, với bộ lông nhiều màu sắc, khiến cho Phượng Hoàng thêm phần thanh cao hơn,.. góp phần thể hiện được dụng ý của người nghệ nhân, đặt hết tâm tư tình cảm gửi gắm vào tác phẩm dự thi này.

Ở đây, vẻ đẹp của tác phẩm không chỉ nằm ở dáng hình, màu sắc của biểu tượng và những loài hoa, mà nó còn nằm trong cách một người nghệ nhân tự gửi gắm một chút phá cách, một chút tự do để tạo nên một tổng thể hài hoà kết hợp giữa Rồng và Phượng mang lại hạnh phúc sum vầy, may mắn, thành công về chức tước và địa vị xã hội.
Đó cũng chính là nỗi niềm mà nghệ nhân Nguyễn Huỳnh muốn truyền tải thông điệp an vui sum vầy đến khán giả tại Singapore nói riêng và tất cả mọi người trên khắp 5 Châu nói chung. Và đặc biệt là thể hiện tinh thần tôn trọng các giá trị nhân văn cao quý, sự uyên bác và tinh thần cao thượng của dân tộc Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988386517